làm thẻ tạm trú cho trưởng văn phòng đại diện

Cập nhật 16/11/2016

Trên thực tế hiện nay, trưởng văn phòng đại diện nước ngoài là đối tượng buộc phải xin giấy phép lao động (trừ trường hợp là thành viên góp vốn của công ty trách nhiệm hữu hạn) thì mới được cấp thẻ tạm trú.

the-tam-tru

Bên cạnh đó, lại có một đối tượng là trưởng văn phòng đại diện nước ngoài được cấp thẻ tạm trú mà không cần phải thông qua quá trình xin cấp giấy phép lao động, đó là Trưởng văn phòng đại diện, dự án của tổ chức quốc tế, tổ chức phi chính phủ tại Việt Nam, bao gồm cả những người được thuê hay được thuyên chuyển nội bộ từ công ty mẹ. Do vậy, điều này khiến cho người sử dụng lao động nước ngoài cảm thấy rắc rối khi làm thủ tục xin cấp thẻ tạm trú cho người nước ngoài.

Hiểu rõ vấn đề này, chúng tôi xin hướng dẫn khách hàng một số thông tin về thủ tục xin cấp thẻ tạm trú cho trưởng văn phòng đại diện nước ngoài tại Việt Nam như sau:

Doanh nghiệp, tổ chức, cá nhân mời, bảo lãnh người nước ngoài là trưởng văn phòng đại diện phải làm hồ sơ pháp lý đăng ký lần đầu tại cơ quan quản lý xuất nhập cảnh Việt Nam bao gồm:

  • Bản sao đăng ký kinh doanh,
  • Bản sao giấy chứng nhận mẫu dấu,
  • Bản sao đăng ký mã số thuế (nếu có),
  • Bản đăng ký mẫu chứ ký và con dấu.
  • Đối với cá nhân mời, bảo lãnh người nước ngoài thì cần có giấy tờ tùy thân như: chứng minh nhân dân, giấy xác nhận cư trú tại địa phương,… 

Các giấy tờ xin cấp thẻ tạm trú cho người nước ngoài là trưởng văn phòng đại diện gồm có:

  • Hộ chiếucủa người nước ngoài phải còn thời hạn tối thiểu 06 tháng.
  • Văn bản đề nghị của cơ quan, tổ chức, cá nhân làm thủ tục mời, bảo lãnh (mẫu NA6).
  • Tờ khai đề nghị cấp thẻ tạm trú có dán ảnh (mẫu NA8).
  • 02 ảnh 3cmx4cm.
  • 01 bản sao hoặc bản photo (kèm theo bản chính để đối chiếu) giấy tờ xác nhận là trưởng văn phòng đại diện nước ngoài tại Việt Nam như:
  • Giấy chứng nhận đăng ký kinh doanh,
  • Giấy phép thành lập doanh nghiệp,
  • Giấy xác nhận thành viên hội đồng quản trị,
  • Giấy phép lao động đối với trưởng văn phòng đại diện doanh nghiệp, chi nhánh, văn phòng đại diện công ty nước ngoài tại Việt Nam.
  • Hoặc giấy miễn giấy phép lao động đối với trưởng văn phòng đại diện, dự án của tổ chức quốc tế, tổ chức phi chính phủ tại Việt Nam.
  • Giấy xác nhận thành lập chi nhánh, văn phòng đại diện công ty nước ngoài,…
  • Với các trường hợp người xin cấp thẻ tạm trú là vợ, chồng hoặc con của người nước ngoài là trưởng văn phòng đại diện thì cần có các loại giấy tờ sau:
  • Giấy đăng ký kết hôn,
  • Giấy khai sinh hoặc sổ hộ khẩu gia đình,
  • Các giấy tờ chứng minh mối quan hệ cha con, mẹ con,…

Doanh nghiệp, tổ chức, cá nhân mời, bảo lãnh trực tiếp nộp hồ sơ đề nghị cấp thẻ tạm trú cho người nước ngoài tại cơ quan quản lý xuất nhập cảnh nơi doanh nghiệp, tổ chức mời, bảo lãnh đặt trụ sở hoặc nơi cá nhân mời, bảo lãnh cư trú.

Trong thời hạn 05 ngày làm việc kể từ ngày nhận đủ hồ sơ, cơ quan quản lý xuất nhập cảnh xem xét cấp thẻ tạm trú.

Để hiểu thêm về những thủ tục về thẻ tạm trú, gia hạn thẻ tạm trú vui lòng liên hệ.